CÁ BÒ HÒM - THẦN THÁI NHẤT NHÌ ĐẠI DƯƠNG

Cá bò hòm còn có biệt danh là "gà nước mặn", bà con cùng Hẻm tìm đáp án tại sao lại được gọi như vậy nha

Cá bò hòm còn được gọi với cái tên cực ngầu là "cá thiết giáp", có bộ khung xương chắc, thân hình vuông vức lạ thường cùng lớp da lốm đốm, bao bọc lấy phần thịt trắng phau ở phía trong. Với thân thể cường tráng, thần thái tự tin áp đảo mọi đối thủ, cá bò hòm khi bơi lại rất bình tĩnh và chậm chạp. Chúng di chuyển bằng cách ngúc ngoắc cái đuôi và các vây của mình.

 Cá bò hòm hiếm lắm, chúng lại chẳng thích sống theo bầy, mà việc đánh bắt cũng hông phổ biến. Loài cá này có nhiều ở vùng biển Ninh Thuận-Bình Thuận của nước ta. Ngư dân bắt được cá này thường để ăn chứ hông bán. Nếu gia đình nào có nuôi thì thường khi có khách quý ghé chơi mới bắt cá để đãi khách vì số lượng ít, thời gian nuôi cũng cỡ 2 năm rưỡi cá mới trưởng thành, bởi thế nên cá bò hòm càng trở nên xa lạ với nhiều người hơn.

Thịt cá dai dai, béo béo, ngon hơn thịt gà ta, mà ăn lại hông có mùi tanh. Vậy nên ngư dân thường vui vẻ gọi cá này là "gà nước mặn"

 Cá bò hòm với chất thịt ngon và nhiều dinh dưỡng, lại cực ít xương nhỏ, có thể làm nhiều món hấp dẫn như hấp, nướng, nấu cháo,... trong đó phải kể đến là món cá bò hòm nướng mọi.

 Chỉ cần làm cá thật sạch, loại bỏ phần ruột cá, đặt trên bếp than hồng xướng xém 4 mặt da của cá là thịt bên trong đã chín tới. Nhờ có bộ khung mà thịt cá sau khi nướng chín vẫn giữ được độ ẩm, ngọt thơm tự nhiên. Khi ăn cuốn cùng vài loại rau rừng, củ quả, chấm mắm nêm thiệt là ngon hết sẩy

HẺM QUÁN - Văn hóa ẩm thực Sài Gòn

- Hẻm Quán 66 Hoàng Cầu, Đống Đa - 024 3538 1838

- Hẻm Quán 68 Hoàng Cầu, Đống Đa - 024 3538 1636

- Hẻm Quán 360 Xã Đàn, Đống Đa - 024 3559 1616

- Hẻm Quán 96 Chùa Hà, Cầu Giấy - 024 3793 9328