Trong cái tiết trời như đổ lửa này mà lỡ thèm lẩu, bà con đừng bỏ qua món “Lẩu bò nhúng dấm” này nghen!
Nhắc đến trái “dừa” chắc có lẽ chẳng còn xa lạ với bất kỳ ai, mà ngược lại chúng còn vô cùng quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực vùng Nam Bộ. Nay Hẻm Quán sẽ mang đến cho quí-dzị một thước phim gần gũi hơn về thứ nguyên liệu mát ngọt này nghen!
Cùng với các loại gia vị thì ẩm thực Việt Nam cũng có vô vàn các loại rau thơm - các loại thảo mộc có đặc tính thơm, mang nhiều chất dinh dưỡng. Rau thơm có thể được sử dụng để ăn sống, thêm vào các món ăn, chế biến thành món gỏi, nộm,… gia tăng hương vị. Ở Hẻm Quán các loại rau thơm cũng đa dạng theo mùa, cùng xem những loại rau tiêu biểu của Hẻm nhé ạ.
Tám về bếp núc: chuyện hổng của riêng một ai, nấu nướng lúc hỏng, lúc đổ vỡ, cháy sém là hông thể tránh khỏi. Thế nhưng, “trong cái khó ló cái khôn”, người Việt lại có cái tài chế tạo, “vụng đẽo khéo chữa”. Nhiều món ăn độc đáo đã được hình thành từ những tai nạn nhà bếp. Để Hẻm kể cho quí-dzị nghe hành trình từ một miếng cơm “lỗi” bị dính dưới đáy nồi biến hóa ra món cơm cháy mà nhà nhà mê mẩn.
Nếu một ngày bạn cảm thấy mệt mỏi, ngột ngạt giữa Hà Nội rộng lớn hãy thử hòa mình vào không gian mát mẻ, xanh mát của hệ thống Hẻm Quán nhé. Những mảng xanh tại Hẻm sẽ mang đến cho quý dzị một không gian ăn uống thư giãn thoải mái, rất thích hợp đối với các buổi gặp mặt, tụ tập của hội nhóm bạn bè, người thân.
Đi dọc đất Việt Nam, ăn nhậu gần như ở đâu cũng có. Nhậu ở Việt Nam dường như đã trở thành một phần của văn hóa, một truyền thống từ ông cha xưa. Thế nhưng, những nét đẹp, nét hay của văn hóa nhậu không phải đồng tửu nào cũng hiểu thấu được.
Nối tiếp phần 1 của chuyên mục “Một nắng hai sương” mời quý dzị tiếp tục cuộc hành trình đến với miền Nam đất nước để ghé thăm vùng đất Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) đầy nắng và gió - nơi có thứ bánh tráng Trảng Bàng đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực nơi đây.
Phần 1 của chuyên mục "Một Nắng Hai Sương", mời quí-dzị du hành cùng “Bò Một Nắng”. Từ chốn phồn hoa Sài Gòn, đánh một chuyến xe ngược lên vùng duyên hải Nam Trung Bộ để tìm kiếm những nguồn cảm hứng ẩm thực mới. Dừng chân tại tỉnh Phú Yên, vùng núi Sơn Hòa - một trong những nơi được mệnh danh là “chảo lửa” ở Việt Nam, mặt đã hơi rát lên vì khí hậu thừa nắng thiếu mưa. ..
Đậu hũ hay đậu phụ là một món ăn từ lâu đã có mặt trong bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Người người nhà nhà không ai là không yêu thích đậu hũ. Nay để Hẻm kể cho quý dzị câu chuyện về đậu hũ nhé.
Trứng bắc thảo là một món ăn có ngoại hình tựa như một viên ngọc đen cuốn hút. Không những thế, hương vị món trứng cũng độc lạ và ấn tượng chẳng kém. Loại trứng này được tạo ra nhờ ủ trong một hỗn hợp “bí truyền màu đen”, nguyên liệu trộn hỗn hợp phụ thuộc mỗi vùng miền. Thời gian ủ có thể kéo dài trong vòng nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng…
Ấy thế mà trong ẩm thực, mọi sự sáng tạo đều có thể xảy ra. Món cháo quen thuộc giờ được biến tấu thành món lẩu cháo - nghe thì lạ tai, mà ăn thì lạ miệng.
Giữa vô vàn món ăn của nền ẩm thực Nam Bộ, gỏi được xem là món ăn thanh mát và dễ hợp khẩu vị của nhiều người. Sự kết hợp của chút rau xanh, chút củ quả, chút tôm, chút thịt, được hòa quyện với nước trộn gỏi chua mặn ngọt, vừa vặn mang đến hương vị khó quên. Nói tới đây không thể không nhắc đến xoài - một nguyên liệu tưởng chừng như quen thuộc nhưng lại biến hóa đa dạng khi làm các loại gỏi.
Ẩm thực miền Tây vô cùng đa dạng và phong phú với những món ăn bình dị dân dã nhưng lại mang hương vị đặc trưng chỉ miền đất nơi đây mới có. Và một trong số đó không thể không kể đến cá kèo.
Bánh hỏi là món ăn có ngoại hình “là lạ”, người thì bảo đó là một biến thể của bún, người lại ngắm nghía cho hay trông rất giống miếng bánh. Nhưng kỳ thực càng tìm hiểu mới càng biết bánh hỏi có những tính chất riêng không thể trộn lẫn, ai “lỡ lầm” thử một lần rồi sẽ thấy ấn tượng mãi.
Thực khách tới Hẻm hay hỏi cá saba có phải cá basa hông ta? Hoàn toàn khác nhau nha, cá saba là một loại cá biển, thịt trắng, nhiều nạc, không mỡ, nướng ăn cuốn là rất đỉnh luôn
Cá Bò Hòm hay còn được mệnh danh là “Gà nước mặn”, hình dáng kì lạ với ngoại hình vuông vức, thân dài, khung da cứng tạo thành lớp vảy vững chãi. Khi nướng lên ta phải đập vỡ lớp vỏ mới tiếp cận được lớp thịt mềm ẩm bên trong.
Nói đến mùa hè người ta thường không nghĩ tới lẩu, cảm giác cứ nghi ngút khói là nóng rồi. Tuy nhiên, thực chât có rất nhiều loại lẩu giải nhiệt cho mùa hè, thanh đạm, nước lẩu chua thanh, ăn vào là mát cả trong lẫn ngoài
Nói đến lẩu mắm phải nghĩ ngay đến nồi nước dùng nóng hổi nồng đậm mùi mắm cá, ăn kèm với tóp mỡ béo ngậy. Một mẹt ú ụ hải sản tươi sống ăn cùng mẹt rau hoa đồng nội to chà bá lửa.Tuy không phải là món dễ ăn nhưng ăn hợp dễ nghiện lắm á!
Bên cạnh một nồi nước dùng đậm đà, nguyên liệu lẩu tươi mới, một rổ rau tươi là một điều tối quan trọng quyết định một nồi lẩu ngon là như thế nào.
Đi dọc miền đất nước, ta sẽ thấy người Cao Bằng lấy trứng kiến để làm bánh, người Bình Định lấy trứng kiến làm nộm. Và đến khi ghé thăm Gia Lai, Phú Yên thì không ai mà không “há hốc mồm” với một loại đồ chấm từ chính con kiến, đó là Muối Kiến Vàng.