BÁNH HỎI? - HỎI HẺM, HẺM TRẢ LỜI

Bánh hỏi là món ăn có ngoại hình “là lạ”, người thì bảo đó là một biến thể của bún, người lại ngắm nghía cho hay trông rất giống miếng bánh. Nhưng kỳ thực càng tìm hiểu mới càng biết bánh hỏi có những tính chất riêng không thể trộn lẫn, ai “lỡ lầm” thử một lần rồi sẽ thấy ấn tượng mãi.

Bánh hỏi từ đâu đến dzậy?

Bánh hỏi là một đặc sản có tại rất nhiều tỉnh thành ở khu vực phía nam Việt Nam, có thể kể đến: Bến Tre, Vũng Tàu, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định… 

Bánh hỏi trông như thế nào nhỉ?

Thoạt nhìn, bánh hỏi có bề ngoài giông giống bún, tuy nhiên là những “sợi bún siêu nhỏ”, hơn nữa còn được ép gọn lại thành từng miếng vuông vức, vừa tay, thuận tiện hơn cho việc gắp và ăn kèm, nhứt là khi ăn món cuốn.

“Xài” bánh hỏi ra sao?

Bánh hỏi thường được ăn kèm cùng các loại thịt nướng, thịt quay, lòng hay bớt cầu kỳ hơn là ăn chay với mỗi mỡ hành mà vẫn giữ sức hút riêng. Những lát bánh hỏi được xếp mỏng, gọn gàng, dễ dàng đặt cạnh mấy lát thịt, rau thơm đi kèm, “sịn” hơn thì rưới thêm chút mỡ hành, hành phi, dưa chua… tùy món. Tất cả nằm trọn trong tấm bánh tráng hoặc miếng xà lách tươi rói cuốn lại, như cách mà người miền Nam vẫn thường làm. Nhanh tay chấm tất thảy vào nước chấm đi kèm, cảm nhận sự hòa quyện hương vị và bùng nổ vị giác.

Có dịp,

Đi xa xa chút, vác cái ba lô dọc các tỉnh Nam Trung Bộ rồi xuôi xuống các tỉnh miền Nam, mới thấy được mỗi địa phương lại có cách kết hợp bánh hỏi với loại nguyên liệu và nước chấm riêng.

Còn về lại “chốn thân quen” Hẻm quán,

Quí-dzị vẫn được trải nghiệm bánh hỏi - nhưng là trong sự kết hợp hấp dẫn đến mê hoặc:


Bò nướng bánh hỏi: Thịt bò nướng thơm, mềm vừa tới, dậy mùi với những lát mỡ béo ngậy bên trong. Tay gấp tay cuốn, đặt bánh hỏi cạnh bò và rau thơm, cuốn bằng xà lách, bánh tráng, chấm cùng nước mắm chua ngọt là muốn ăn hoài.

Cá lóc quay nước dừa: Cá lóc được tẩm ướp thấm vị, quay vàng rồi chưng với nước dừa vàng thơm, ngọt béo. Bánh hỏi được rưới mỡ hành, gắp kèm cùng cá, chút rau sống và chuối xanh rồi nhúng nước chấm, ăn là ghiền lên ghiền xuống.

Nếu đã chán những món cuốn kiểu miền Bắc, quí-dzị hoàn toàn có thể đổi vị với món cuốn “rất miền Nam” cùng với bánh hỏi tại Hẻm nha.