NÉT ĐẶC SẮC TRONG VĂN HÓA NHẬU NGƯỜI VIỆT

Đi dọc đất Việt Nam, ăn nhậu gần như ở đâu cũng có. Nhậu ở Việt Nam dường như đã trở thành một phần của văn hóa, một truyền thống từ ông cha xưa. Thế nhưng, những nét đẹp, nét hay của văn hóa nhậu không phải đồng tửu nào cũng hiểu thấu được.

Văn hóa nhậu Việt nói chung

Nhậu, hay nhậu nhẹt, là một hoạt động xã hội phổ biến. Trong cuộc nhậu, người ta thường tụ tập ăn uống, dùng rượu, bia hoặc các loại đồ uống có cồn. Đặc biệt nhậu không thể thiếu những câu chuyện tán gẫu, tâm sự gắn kết, hay những cuộc trao đổi, bàn luận sôi nổi… Văn hóa “nhậu” của Việt Nam có từ lâu đời, cổ nhân có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện”, ấy vậy mà trong cuộc vui, một cái cụng ly lại là “cái cớ” để bắt đầu.

Nhậu ở Việt Nam cũng có sự phong phú giữa các tầng lớp, giai cấp. Người nông dân nhậu trong các bữa ăn, trong các cuộc hội ngộ hàng xóm láng giềng, anh em bạn bè chí cốt. Giới doanh nhân nhậu trong những buổi làm ăn, gặp gỡ đối tác, vừa để trò chuyện xã giao, vừa để kết nối công việc. Thú vị hơn là tầng lớp trí thức, nhất là giới hoạt động nghệ thuật, tìm đến chút men trong khi đang tìm kiếm cảm hứng sáng tạo nghệ thuật - văn chương, âm nhạc, mỹ thuật…

Để mà so sánh văn hóa nhậu của Việt Nam đối các nước, người nước ngoài không ngồi nhậu lâu như người Việt. Có phần hào phóng, gần gũi và hào sảng hơn, cuộc nhậu ở Việt Nam thường kéo dài mấy tiếng đồng hồ là ít, đôi khi người ta còn gọi vui là ngồi “ề à cả buổi”. Thay vì những câu chúc câu nệ, người Việt khi nhậu khoái hơn mấy câu đồng dao, mấy câu “1,2,3”, “Dzô” hay vài cái bắt tay, vài cái ôm.

Văn hóa nhậu riêng biệt tại Hẻm Quán

Vừa giữ được nét đặc trưng văn hóa nhậu của người Việt Nam nói chung, vừa mang trong mình phong cách nhậu phóng khoáng của người Sài Gòn, Hẻm Quán tự hào là một không gian hội tụ đủ yếu tố “thiên thời - địa lợi - nhân hòa” dành cho các đồng tửu. Hẻm Quán có không gian thoáng mát, xung quanh cây cối đủ đầy, dù là nhậu bia hay rịu cũng như đang hòa mình với thiên nhiên. Hẻm cũng dành riêng một mục “Lai rai” trên menu để quí-dzị được thỏa sức lựa chọn các món mồi hợp vị, hợp ý. 

 

Cuộc nhậu nào cũng đều dzui tới bến, nhưng dzui tới đâu thì vẫn phải an toàn nhe quí-dzị. Nhân viên Hẻm Quán sẽ sẵn sàng để gọi xe nếu quí-dzị sỉn bí tỉ, quá ư là yên tâm.

Ghé Hẻm Quán và “Dzôô” ngay nhe quí-dzị.