"MỘT NẮNG HAI SƯƠNG" - PHẦN 2: BÁNH TRÁNG PHƠI SƯƠNG

Nối tiếp phần 1 của chuyên mục “Một nắng hai sương” mời quý dzị tiếp tục cuộc hành trình đến với miền Nam đất nước để ghé thăm vùng đất Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) đầy nắng và gió - nơi có thứ bánh tráng Trảng Bàng đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực nơi đây.

NGUỒN GỐC CỦA BÁNH TRÁNG TRẢNG BÀNG

Nghề làm bánh tráng ở Trảng Bàng được hình thành và phát triển từ lâu đời, truyền từ thời cha ông ở vùng đất Ngũ Quảng, Bình Định đi khai khoang lập ấp ở Tây Ninh từ thế kỷ 18. Thuở đầu, làng nghề bánh tráng Trảng Bàng chỉ làm bánh tráng nướng và bánh tráng nhúng, nhưng nhờ bàn tay khéo léo và sức sáng tạo trong ẩm thực người dân nơi đây đã tạo ra nhiều loại bánh tráng mới và một trong số đó độc đáo nhất chính là bánh tráng phơi sương.

CÁCH LÀM BÁNH TRÁNG PHƠI SƯƠNG

Để làm ra một lớp bánh tráng phơi sương, người thợ làm bánh phải trải qua các công đoạn như làm bột, tráng bánh, phơi bánh, nướng bánh, rồi lại đem bánh phơi sương, xếp bánh và đóng gói. 

Những lớp bánh sau khi tráng đều tay, đem phơi qua giữa trời nắng sẽ được mang đi nướng trong lò. Lò nướng bánh được làm khá đơn giản, chỉ gồm một cái nồi đáy tròn đặt nghiêng với than nóng vừa phải. Nghệ nhân nướng bánh phải thật khéo léo, trở bánh đều tay, không để cho bánh vàng không bị vỡ, bong tróc.

Nướng bánh kỳ công, tỉ mỉ là thế nhưng công đoạn phơi sương của bánh tráng còn vất vả hơn nhiều. Người nghệ nhân như thức khuya dậy sớm cùng với những vỉ bánh. Màn đêm buông xuống, thị trấn Trảng Bàng được bao phủ bởi một lớp sương đêm, đây cũng là lúc những vỉ bánh được xếp hàng ngay ngắn đem ra sân phơi. Những vỉ bánh được phơi từ 9-10 giờ tối đến tờ mờ sáng hôm sau, cho đến khi bánh thấm đủ hơi sương, đạt đến độ mềm dẻo nhất định mới được đóng gói lại và bảo quản. Nghệ nhân làm bánh xứ Trảng Bàng như cùng ăn cùng ngủ với từng mẻ bánh,đem lại những lớp bánh tráng chất lượng nhất. Chính vì trải qua “một lần phơi nắng, hai lần phơi sương” mà bánh tráng Trảng Bàng như hội tụ được tất cả tinh hoa của đất trời mà mang đến thứ hương vị đặc trưng mà không thứ bánh tráng nào có thể có được. 

BÁNH TRÁNG TRẢNG BÀNG ĐẾN VỚI HẺM QUÁN

Một thứ bánh tráng trứ danh gắn bó với một nền văn hóa ẩm thực như bánh tráng Trảng Bàng đã được Hẻm Quán lựa chọn, đưa vào thực đơn với sự kết hợp quá ư là tuyệt vời. Bánh tráng Trảng Bàng sẽ được ăn kết hợp cùng với thịt giò heo và các loại rau đặc trưng. Thịt giò heo ngọt thịt dai dai cùng các loại rau cuốn, nhưng khi được bao quanh bởi lớp bánh tráng mềm dẻo lại như ôm trọn tất thảy, hòa quyện hương vị, tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo.