Ẩm thực miền Tây vô cùng đa dạng và phong phú với những món ăn bình dị dân dã nhưng lại mang hương vị đặc trưng chỉ miền đất nơi đây mới có. Và một trong số đó không thể không kể đến cá kèo.
Cá kèo là cá chi zậy?
Cá kèo còn có tên gọi khác là cá bống kèo. Cá to bằng 1 hoặc 2 ngón tay, thân hình trụ, thường sống chui rúc trong bùn và đào hang để trú. Cá di chuyển theo con nước và tìm nơi thích hợp để đào hang. Vì vậy ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang là những nơi ta dễ dàng bắt gặp loài cá này.
Hàm lượng chất béo trong cá kèo khá ít, giàu protein rất tốt cho cơ và xương. Trông nhỏ nhắn vậy mà rất có võ à nha. Đặc biệt thịt, xương của cá kèo mềm, thơm ngọt đặc trưng nên được lòng thực khách gần xa mỗi dịp ghé thăm miền Tây.
Nay chẳng cần đi đâu xa xôi, Hẻm Quán mang cá kèo về đây cho bà con thưởng thức.
(Cá kèo nướng muối ớt bên ngoài đậm đà, bên trong ngọt thịt kết hợp cùng nước chấm mắm me)
(Lẩu cá kèo chua chua ăn cùng bún và mẹt rau miệt vườn đầy ú ụ)
Thử thưởng thức thứ cá đặc trưng của miền Tây sông nước này rồi là u mê không lối thoát luôn nghen.