Giữa vô vàn món ăn của nền ẩm thực Nam Bộ, gỏi được xem là món ăn thanh mát và dễ hợp khẩu vị của nhiều người. Sự kết hợp của chút rau xanh, chút củ quả, chút tôm, chút thịt, được hòa quyện với nước trộn gỏi chua mặn ngọt, vừa vặn mang đến hương vị khó quên. Nói tới đây không thể không nhắc đến xoài - một nguyên liệu tưởng chừng như quen thuộc nhưng lại biến hóa đa dạng khi làm các loại gỏi.
Xoài được biết đến là giống cây có nguồn gốc nhiệt đới, cây được trồng nhiều nhất ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ,.. Vì đặc tính dễ chăm dễ trồng nên xoài ra trái quanh năm. Nhờ vào sự sáng tạo tài tình của người nấu, từ một thứ trái cây đơn thuần mà nay xoài có thể thành nguyên liệu chính cho nhiều món ăn, thậm chí là món mặn, trong đó có gỏi xoài - một sự kết hợp thú vị, lại thanh mát, rất hợp với tiết trời ngày hè.
Để làm được món gỏi xoài thơm ngon thì phải là loại xoài xanh, còn giòn, ít xơ và quả càng mập mạp thì càng tốt. Xoài bào sợi với vị chua chua tự nhiên rất hợp trộn cùng các nguyên liệu khác như tôm, thịt, cá mặn, … Sau đó, rắc thêm chút rau thơm và ít đậu phộng rang sẽ được một món ăn chơi rất bắt vị và nhiều màu sắc.
Có thể nhiều người ăn xoài để thỏa mãn “cơn hảo ngọt” hay dùng để tráng miệng đơn thuần mà quên đi xoài là một loại quả giàu vitamin C đó nha. Lượng vitamin C trong xoài góp phần vào việc tăng khả năng miễn dịch và sức khỏe đường tiêu hóa. Ngoài ra, một số loại polyphenol trong xoài thậm chí còn giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Nếu khoái gỏi xoài rồi mà còn băn khoăn hông biết ở đâu thì ghé Hẻm Quán nha. Bổn tiệm có đa dạng các lựa chọn như gỏi xoài nạm bò, gỏi xoài nọng bò, gỏi xoài khô cá sặc,...