CÁ BÒ HÒM - THỊT GÀ ĐẠI DƯƠNG

Cá Bò Hòm hay còn được mệnh danh là “Gà nước mặn”, hình dáng kì lạ với ngoại hình vuông vức, thân dài, khung da cứng tạo thành lớp vảy vững chãi. Khi nướng lên ta phải đập vỡ lớp vỏ mới tiếp cận được lớp thịt mềm ẩm bên trong.

Ở Việt Nam, Cá Bò Hòm có thể tìm thấy ở vùng biển như Ninh Thuận (Phan Rang) đến Bình Thuận (Phan Thiết). Chúng chỉ có thể di chuyển bằng cái đuôi ngúc ngoắc ngắn ngủn và đôi vây bé xíu, thêm một chiếc vây lạ đời như cái quạt mo chĩa ngược trên lưng. Sở dĩ có tên gọi như trên là do loài cá này có ngoại hình dạng vuông vức rất khác lạ, thân cá dài với bộ khung xương cứng chắc dưới lớp da lốm đốm đen. Thuộc họ cá bò nên ngư dân đặt tên cá bò hòm.


Cá Bò Hòm sống trong các vùng đầm vịnh và biển lặng, cá rất khó câu và đánh bắt bằng lưới, hơn nữa lại sinh trưởng chậm nên được coi là cá thượng phẩm, không dễ gì được thưởng thức. Thịt cá bò hòm không tanh mà thơm ngon, rất ngọt thịt, dai dai như thịt gà, ăn miếng rồi muốn thêm miếng nữa. Hợp ăn theo kiểu cuốn với bún và các loại rau, chấm xíu mắm nêm là hết sảy.