ĐẶC SẮC HƯƠNG VỊ MẶN MÒI TỪ CÁC LOẠI MẮM MIỀN TÂY

Trời ban miền Tây trù phú cá tôm các loại, cứ mỗi mùa lũ đi qua, bà con tha hồ mà đánh bắt. Nào cá, tôm, ba khía bạt ngàn nên bà con nơi đây đã nghĩ đến việc chế biến và cất giữ để ăn quanh năm. Ngoài việc làm các loại khô, người ta còn làm ra các loại mắm nức tiếng, cùng với rất nhiều cách ăn độc đáo.

Các loại khô cá

Người dân đã đem cá phơi khô, thường gọi là khô cá, cách này vừa giữ được lâu mà cá lại có vị ngon rất khác biệt
Khô cá có vô vàn loại, nhưng ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến như khô cá sặc, cá lóc, cá lù đù, hay cá tra phồng... Mỗi loại khô cá mang lại một hương vị riêng, đam mê riêng cho người thưởng thức.

Nước mắm

Từ những đôi bàn tay khéo léo, qua quá trình ủ cá với muối, chắt lọc ra những giọt nước mắm thuần khiết, đậm đà, thơm ngon, nước mắm đã trở thành gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp Việt. Nước mắm thường dùng để làm nước chấm hoặc nấu, hấp, chiên nước mắm,…cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Nước mắm thượng hạng phải kể đến “mắm nhĩ” không phải làm từ cá, tôm, mà được ướp từ mực. Thế nên mắm nhĩ có độ đạm cao hơn, mà hương vị cũng thơm ngọt hơn rất nhiều.

Con mắm và cách ăn con mắm

➤ Con mắm là chính là phần cá, tôm hay bất cứ nguyên liệu nào được tẩm ướp cùng muối và các gia giảm, sau một thời gian được gọi là “tới mắm” thì được rắc thêm thính, con mắm vẫn nguyên hình dạng. Có nhiều cách ăn mắm như ăn mắm sống độc mà lạ, mắm chưng, hay làm lẩu mắm.
➤ Ăn mắm sống tức là không qua chế biến, nấu nướng. Mắm ăn sống rất đa dạng về chủng loại, nhưng được nhiều người cho là ngon nhất có mắm cá chốt, cá linh, cá rô, cá sặc, cá trê, đặc biệt là mắm tép và mắm ba khía. Mắm cá lóc sống còn được chế biến bằng cách xắt thịt con mắm rồi ướp đường, tỏi trộn với đu đủ mỏ vịt bào nhỏ và được gọi là mắm thái. “Thủ phủ mắm” Châu Đốc nổi tiếng với mắm thái, không nơi nào sánh bằng.
➤ Đến miền Tây nhứt định phải thử qua lẩu mắm. Con mắm được cho vào nấu nhừ với nước, vớt bỏ xương, gia giảm thêm để cho ra nồi nước đậm đà, dậy mùi nồng nàn. Ngày mưa lâm râm ăn lẩu mắm là hợp nhứt. Chỉ cần một nhà ăn lẩu mắm là cả xóm đều biết đó à nghen. Lẩu mắm thường được ăn cùng với các loại hải sản, các loại rau, hoa miệt vườn xanh mướt
________________
 HẺM QUÁN - Văn hóa ẩm thực Sài Gòn 
- Hẻm Quán 96 Chùa Hà, Cầu Giấy - 024 3793 9328
- Hẻm Quán 360 Xã Đàn, Đống Đa - 024 3559 1616
- Hẻm Quán 66 Hoàng Cầu, Đống Đa - 024 3538 1838
- Hẻm Quán 68 Hoàng Cầu, Đống Đa - 024 3538 1636