DỪA - THỨ NGUYÊN LIỆU MÁT NGỌT NGÀY HÈ

Nhắc đến trái “dừa” chắc có lẽ chẳng còn xa lạ với bất kỳ ai, mà ngược lại chúng còn vô cùng quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực vùng Nam Bộ. Nay Hẻm Quán sẽ mang đến cho quí-dzị một thước phim gần gũi hơn về thứ nguyên liệu mát ngọt này nghen!

Vuong_he_3 

Dừa là loại quả phổ biến ở nơi có khí hậu nóng ẩm quanh năm như ở các tỉnh phía nam Việt Nam. Nếu ví ẩm thực như một sân chơi âm nhạc thì có lẽ phải tôn vinh "dừa" làm một nghệ sĩ ưu tú chạy “sô” nhiệt tình, bởi đếm sương sương thôi cũng thấy dừa góp mặt ở vô vàn món ăn.

Cái vị thanh mát, ngọt nhẹ sẽ khiến bà con cảm thấy vô cùng sảng khoái như được tiếp thêm một nguồn năng lượng dồi dào. Bởi vậy, có rất nhiều món ăn ngon từ thân thuộc đến độc lạ được chế biến từ quả dừa vô cùng hấp dẫn và đa dạng từ những món chính, món mặn, tráng miệng, ăn vặt... Đặc biệt, miếng thơm miếng mát từ “dừa” cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, khiến các món ăn mang tính giải khát, giải nhiệt cao, nhất là trong tiết trời oi nóng như đổ lửa của mùa hè.

Một nguyên liệu "thần sầu" mang lại nguồn cung phong phú như thế chắc chắn không thể thiếu sự góp mặt trong một không gian ẩm thực như Hẻm Quán. Tại bổn tiệm, dừa đóng góp là một phần quan trọng tạo nên hương vị lôi cuốn đặc trưng cho món ăn thêm hấp dẫn. Các đầu bếp "nghệ nhân" của Hẻm còn biến tấu dừa thành nhiều kiểu món ăn khác nhau, lấp ló dọc suốt menu của Hẻm. Quí-dzị có kể ra được Hẻm có những món gì làm từ dừa không....?
Để hôm nay bổn tiệm liệt kê mấy món làm từ dừa nhắc nhớ cho bà con nghen!

Gỏi cổ hũ dừa tôm thịt

Khi kể đến các đặc sản của miền Nam Bộ có sự góp mặt của “dừa” thì không thể bỏ qua món ngon từ cổ hũ dừa (hay củ hũ dừa, đọt dừa). Cổ hũ dừa là phần lá mầm nằm trong chính giữa ngọn của cây dừa, đây được xem là phần ngon nhất của cây dừa nên hay được chế biến các món như gỏi, món xào,... Cây dừa càng già thì cổ hũ càng ngọt thanh và giòn.

Bò hấp trái dừa

24 

Việc tận dụng trái dừa làm chiếc nồi chế biến món bò hấp đã đánh giá cao sự sáng tạo của người Việt trong ẩm thực. Nghe thì mới lạ, mà chứng kiến lại cực kỳ thích mắt á nghen. Bò hấp mềm mại trong làn nước dừa béo ngậy. Dĩa bò hấp trái dừa vừa đặt lên bàn là hương đã bay lên thơm lừng.

 

Cá lóc quay nước dừa

23 

Nước dừa béo béo, ngọt ngọt, lại mát lành dễ làm xiêu lòng bất kì thực khách khó tính nào. Nước dừa được hòa quyện, tẩm ướp len lỏi vào từng thớ thịt cá lóc thơm bùi, được quay vàng cẩn thận. Lấy miếng cá lóc ăn kèm bánh hỏi và mấy thứ rau sống, mùi thơm dịu ngọt của dừa vẫn thoang thoảng và theo mãi đến tận cuống họng.

 

Tương lai, cuộc sống ngày một hiện đại hơn nhưng những giá trị của “dừa” vẫn không bao giờ thay đổi. Cũng như vậy, văn hóa ẩm thực Sài Gòn luôn giữ được những giá trị trước dòng chảy của thời gian, không những không bị phai mờ mà còn khiến thực khách lưu luyến, ngày một nhớ nhung. Và không phải đi đâu xa xôi khi chính trên mảnh đất Thủ đô đã có cái hương cái chất của một Sài Gòn  phóng khoáng và hào sảng, mang tên Hẻm Quán.