Menu Đặc Biệt THÁNG 5: MÓN NGON TỪ LƯƠN

Lươn là món quanh năm ai cũng khoái, nhưng để ăn thoải mái mà món nào cũng ngon thì chỉ khi đúng mùa chính vụ. Tháng Tư rét nàng Bân, lúa mùa xuân đương thì con gái, giống lươn cũng bắt đầu thư thái đẻ sinh. Là loài linh hoạt, thông minh, lươn còn gọi là thiên ngư, trường ngư, là một trong "tứ đại hà tiên" bởi tính bổ dưỡng và thơm ngon hấp dẫn. Nay vẫn lươn thân quen vẫn Hẻm đậm dấu ấn, chúng tôi xin giới thiệu menu đặc biệt tháng Năm với chủ đề: Món Ngon từ Lươn.

 

1. Gỏi lươn 

Lươn có tính ôn, vị ngọt, nhiều đạm nhưng không béo. Lươn xào giòn rụm, trộn thành gỏi ăn vừa mát, vừa thanh lại thơm bùi đặc trưng, ăn hoài ăn mãi mà không ngấy không ngại, xứng là món ăn thanh mát chào hè.

 

 

2. Lươn um ngò om 

Rau ngổ (trong Nam gọi là "ngò om") vốn quen dùng như rau thơm miền Bắc vào trong miệt vườn được dùng nào để xào mỡ, nấu canh chua hay nhúng kèm rau rừng khác ăn với mắm kho. Lươn um ngò om là món sáng tạo mà bình dân, nấu trong thố sành với nước cốt dừa. Vị ngọt béo của lươn hoà quyệt với vị nhẫn đắng của ngò om, cay se nồng của ớt, dậy mùi thơm phưng phức cốt dừa, thật chẳng phải dạng vừa trong bữa ăn tụ tập đông vui.

 

3. Lươn nướng ống tre 

Lươn nướng ống tre được Hẻm gọi thân thương là Lươn Lam, bởi cách nướng cách ăn quá đỗi dân gian gần gũi từ miền Tây Bắc này. Không hẳn là tuyệt đỉnh công phu, nhưng chắc chắn là gu ăn sành khéo léo mới cảm hết vị ngậy đậm đà, vị ngọt của nước, vị thơm của phấn tre từ món Lươn Lam này.

 

4. Lẩu lươn

Lẩu lươn chua cay đã không còn xa lạ, nay Hẻm ra mắt thêm chút sườn sụn để chuẩn bản hoà tấu từ gia vị tới màu sắc, từ béo mềm ngọt thơm quyện lẫn chút chua chua vị mẻ và thơm nồng của các loại rau, từ màu thịt đậm đà xen lẫn màu vàng đỏ xanh tím của rau củ khiến ngọt từ nước tới thịt, lắng lại dư vị càng ăn càng vào mãi không ngưng.