Muối kiến - Thứ gia vị “kỳ lạ”

Đi dọc miền đất nước, ta sẽ thấy người Cao Bằng lấy trứng kiến để làm bánh, người Bình Định lấy trứng kiến làm nộm. Và đến khi ghé thăm Gia Lai, Phú Yên thì không ai mà không “há hốc mồm” với một loại đồ chấm từ chính con kiến, đó là Muối Kiến Vàng.


Muối Kiến được làm từ giống kiến vàng (một loại kiến thân màu vàng, chân cao và thường làm tổ trên cây cao). Để làm được loại muối này, những người dân phải có kinh nghiệm đi vào rừng, tìm bắt những tổ kiến trên cây cao. Sau đó mang chúng đi trụng sơ với nước rồi rang trên chảo nóng để tạo nên độ giòn, thơm. Cuối cùng là giã kiến cùng ít muối, ớt hoặc thêm một ít é trắng. Muối kiến sau khi giã, mang hương vị vô cùng đặc trưng lạ miệng và hấp dẫn. Kiến vàng có vị chua chua, ngây ngấy cộng thêm muối, ớt kết hợp thành một thứ gia vị chấm vô cùng lạ miệng.

Thứ đặc sản này không những ngon mà còn có thành phần dinh dưỡng khá cao, cung cấp từ 42% - 67% độ đạm. Chính vì thơm ngon và độc lạ như thế nên muối kiến vàng dần được nhiều người biết đến, vang danh khắp nơi.

Nếu có ai đó hỏi rằng Muối Kiến Vàng chấm với món nào tuyệt hảo nhất? Câu trả lời xin thưa là Bò Một Nắng Phú Yên. Những miếng bò được tẩm ướp gia vị đậm đà, sau đó đem phơi nắng cho săn lại, và được các đầu bếp nhà Hẻm đem nướng xém mặt ngoài trên than hồng trước, bên trong vẫn hơi mềm ẩm.

Xé tơi miếng bò một nắng nóng hổi, thơm phức rồi chấm với chén muối kiến, bạn sẽ cảm nhận được độ dai mềm đậm đà gia vị của thịt bò hoà cùng với vị mặn cay, chua chua ngồ ngộ từ muối kiến. Sự kết hợp độc đáo này đã trở thành đặc sản của văn hóa ẩm thực miền trung du Nam Bộ.

Nếu chưa có dịp trải nghiệm Bò Một Nắng chấm Muối Kiến, thì hãy nhớ tới Hẻm Quán thử một lần nghen!