Phá lấu là món ăn chơi bắt miệng mà mọi thế hệ người Sài Gòn ai ai cũng yêu thích.
Phá lấu thường được nấu từ lòng bò, có khi là heo, vịt,... mỗi loại sẽ có một hương vị riêng.
Với người dân Sài Gòn mà nói, phá lấu có mặt ở khắp nơi, nhất là trước cổng các trường học, cơ quan,...
Món ăn là thức quà tuổi thơ của rất nhiều thế hệ học sinh sinh viên. Cứ mỗi chiều tan học, tụm năm tụm ba cùng nhau ngồi quây quần bên tiệm nhỏ, vừa ăn vừa trò chuyện rôm rả. Mãi cho đến khi lớn lên, dù đi xa thì bất kì ai cũng vẫn luôn nhớ về hương vị đặc biệt đó
Cầm chén phá lấu nóng hổi trên tay, bẻ miếng bánh mỳ giòn giòn chấm nước sốt đậm đà, beo béo vị cốt dừa, miếng lòng bò dai dai sần sật, thơm nồng nàn ngũ vị hương, thiệt không còn gì ghiền hơn, dù nắng hay mưa vẫn thưởng thức vị ngon tròn trịa.