Tiêu xanh - Gia vị nhỏ nhưng có võ

Rất nhiều bà con chỉ biết tới tiêu đen và tiêu trắng nhưng ít ai để ý một loại tiêu vô cùng độc đáo mà dân Nam Bộ hay xài là tiêu xanh. Hãy cùng Hẻm tìm hiểu về loại tiêu này và những món ăn ngon lành của nó tại đây nha.

 

  • Tiêu xanh và tác dụng của chúng

Tiêu xanh là loại tiêu già nhưng chưa chín hẳn, hạt chưa tạo sọ và chưa cứng, được hái cả chùm khi còn màu xanh trên cây, được dùng tươi nguyên vỏ. Vị cay và độ thơm của tiêu xanh nằm giữa 2 loại tiêu sọ và tiêu đen.

 

Tuy là một loại gia vị nhưng hạt tiêu nói chung và tiêu xanh nói riêng lại có tác dụng trong y học, có thể dùng làm thuốc. Trong Y học cổ truyền, tiêu có tính cay nóng, kích thích tiêu hóa, làm ấm bụng, chống nôn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cho thấy ½ cốc hạt tiêu xanh cung cấp tới 230% nhu cầu canxi 1 ngày cho mỗi người. Những tác dụng chính của hạt tiêu xanh có thể kể đến như sau:

Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

Trong hạt tiêu xanh có chứa các chất dinh dưỡng như vitamin A và C, selen, bet-carotene…, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn kích thích các amino axit trong thành ruột và hạn chế các enzyme, tạo điều kiện để chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt hơn. Chúng còn ngăn ngừa sự dịch chuyển của các chất trong tế bào, hạn chế hoạt động của ruột. Nhờ đó, các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn.

 Chữa viêm khớp

Nhờ công dụng kháng viêm, chất piperine trong hạt tiêu xanh rất có ích cho việc chữa trị chứng viêm khớp. Ngoài ra, loại gia vị tuyệt vời này còn góp phần cải thiện sự lưu thông của máu, ngăn ngừa và hạn chế các cơn đau khớp do máu tuần hoàn kém.

 

  • Món ăn cùng tiêu xanh

Với mùi thơm và tính chất nóng của mình, tiêu xanh thường được dùng làm gia vị trong các món hầm để khử đi mùi tanh của thực phẩm. Ngoài ra, gia vị này cũng được chế biến thành nhiều sản phẩm như tiêu xanh ngâm dấm, tiêu xanh ngâm nước mắm, tiêu xanh sấy khô, muối tiêu xanh... Và với tài năng của những đầu bếp trứ danh của bổn tiệm, Hẻm xin giới thiệu tới bà con mấy món ngon ngon trong thực đơn của quán với hương vị của loại gia vị đặc biệt này: