XÁ XÍU - MÓN ĂN VỪA LẠ MÀ LẠI VỪA THÂN QUEN

Là món ăn có xuất xứ từ Quảng Đông (Trung Quốc), theo chân người Hoa vào nước ta từ rất lâu đời. Món ăn đã trở nên quen thuộc với rất nhiều bà con khắp Sài Thành.

Xá xíu có màu đỏ đặc trưng, theo quan niệm của người Hoa là biểu tượng cho sự may mắn, cát tường, vì vậy mà xá xíu hông chỉ là món ăn trong các bữa cơm thường ngày, mà còn được dùng trong các dịp đặc biệt. 


Sở dĩ có tên là "xá xíu" bởi theo giọng đọc của người Quảng Đông, dịch ra Hán Việt là "xoa thiêu" - tức đốt/nướng xâu. Tên gọi bắt nguồn từ cách làm ra món ăn này. Trước đây người ta tận dụng phần thịt heo dư ra ở các tiệm heo quay, tẩm ướp gia vị, rồi xỏ gim đem nướng chín trên lửa đỏ. Ban đầu được bán với mức giá rất bình dân, ấy vậy mà món ăn lại rất ngon miệng và dần được nhiều người ưa thích.


Về sau với độ hot của món ăn này, người ta lấy luôn thịt heo để chế biến chứ hông chỉ lấy phần thịt dư nữa. Xá xíu được tẩm ướp rất công phu nên hông hề bị khô, mà ngược lại, thịt mềm, thơm mà ngọt ngọt.

Ngày nay, xá xíu được biến tấu một chút, có thể ăn cùng với cơm trắng, mì trộn hoặc làm nhân bánh bao,... là món mà khi nhắc đến ẩm thực Sài Gòn chúng ta không thể nào bỏ qua được

Ghé Hẻm Quán, bà con có thể gọi cho mình một xuất cơm xá xíu mật ong thơm ngon, hoặc gọi một phần thịt xá xíu bự chà bá cho bữa ăn nhà mình. Trưa nắng nóng ngại ra đường ư, đừng lo, chỉ cần alo cho Hẻm là đồ ăn được giao ngay đến tận-chân-giường đó nha.

________________
 HẺM QUÁN - Văn hóa ẩm thực Sài Gòn 
- Hẻm Quán 66 Hoàng Cầu, Đống Đa - 024 3538 1838
- Hẻm Quán 68 Hoàng Cầu, Đống Đa - 024 3538 1636
- Hẻm Quán 360 Xã Đàn, Đống Đa - 024 3559 1616
- Hẻm Quán 96 Chùa Hà, Cầu Giấy - 024 3793 9328
 Đường-dây-nóng 092 595 3333
Website: www.hemquan.vn
Youtube: Hẻm Quán Official
Facebook/ Instagram/ Zalo OA/ Lotus: Hẻm Quán Brand
#hemquan #saigon
#vanhoasaigon
#amthucsaigon
#anngon #anvui #ansach
#quananngon #amthucmiennam