CÂU CHUYỆN VỀ ĐẬU HŨ NON MỀM NÚNG NÍNH

Đậu hũ hay đậu phụ là một món ăn từ lâu đã có mặt trong bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Người người nhà nhà không ai là không yêu thích đậu hũ. Nay để Hẻm kể cho quý dzị câu chuyện về đậu hũ nhé.

Câu chuyện lịch sử về đậu hũ

Dựa vào một sự tích của Trung Quốc, đậu hũ được được tạo ra khi một đầu bếp quyết định thử nghiệm nêm nếm vào món đậu nành hấp. Đậu hũ là sự kết hợp của đậu nành và muối biển nigari. Loại muối biển này này vẫn được áp dụng vào quy trình làm đậu hũ.

Ngoài ra cũng có một câu chuyện kể về cặp vợ chồng nọ, vì đã già nên không còn khả năng nhai. Con của họ xay nhuyễn đậu nành đã nấu để làm thành món súp. Lúc nếm thử, họ nhổ ra ngay vì có nhiều bã đậu nành. 

Khi được lọc để loại bỏ phần bã, món ăn này vẫn không được ưa chuộng vì không có hương vị gì. Người con vì đó đã thêm một ít muối vào món súp và hâm lại. Lúc món súp này nguội liền đông lại và trở thành dạng thạch. Vì tò mòn nên người con đã nếm thử và phát hiện ra món này thơm ngon kỳ lạ. Từ đó món ăn được đưa đến với nhiều người hơn.

Đậu hũ du nhập vào nước ta từ rất sớm và đã trở thành một món ăn quen thuộc với tất cả mọi người. Mỗi một vùng miền đậu hũ lại được ưu ái gọi bằng những cái tên khác nhau như đậu phụ, tàu hũ, tào hũ, đậu,...

Giá trị dinh dưỡng của đậu hũ

Là sự tinh chế của đậu nành nên đậu hũ cũng thừa hưởng những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Trong đậu hũ có hàm lượng protein cao và chứa nhiều axit amin thiết yếu mà cần thiết cho cơ thể. Đậu hũ cũng cung cấp chất béo, carbs, nhiều loại vitamin và khoáng chất. Tùy theo sở thích và nhu cầu dinh dưỡng mà bạn có thể lựa chọn loại đậu hũ phù hợp.

Sự kết hợp kỳ diệu của đậu hũ

Có nhiều loại đậu hũ khác nhau, được xác định bởi sự săn chắc và hàm lượng nước trong đó. Đậu hũ non là loại nguyên liệu với kết cấu non mềm, núng nính, béo ngậy, dễ vỡ cùng với  hương vị đặc trưng nên khi kết hợp với nguyên liệu khác sẽ chế biến thành những món ăn thú vị.

(Với ánh nhìn đầu tiên khi ta bắt gặp dĩa Đậu hũ sốt trứng muối là màu vàng ươm bắt mắt, cùng lớp vỏ được phủ một lớp bột tạo nên sự giòn rụm, trái ngược là ở bên trong vẫn rất mịn màng. Sự đối lập đó vô tình tạo nên một sức hút vô cùng khó tả)

(Nếu cần một mồi nhậu thứ thiệt để nhâm nhi lai rai thì nhất định phải thử Đậu hũ chà bông trứng bắc thảo - món đậu hũ chiên giòn giòn ăn cùng trứng bắc thảo bùi bùi và một chút chà bông tơi xốp)