Khám phá cá saba và món ăn từ chúng

Thực khách tới Hẻm hay hỏi cá saba có phải cá basa hông ta? Hoàn toàn khác nhau nha, cá saba là một loại cá biển, thịt trắng, nhiều nạc, không mỡ, nướng ăn cuốn là rất đỉnh luôn

1. Cá saba là cá gì?

Cá saba (sapa) là cá biển, còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như cá thu Nhật, cá thu Thái Bình Dương, cá thu lam, cá thu bống hoặc cá thu mắt bò. Cá saba có chiều dài khoảng 20-35cm, thân hình thon dài và phần miệng cá hơi nhọn. Loài cá này sống ở vùng biển Thái Bình Dương, với nhiệt độ 10-27 độ C và độ sâu không quá 300m. Cá saba có thời gian sinh sản từ tháng 2- tháng 8.

Thịt cá saba có màu trắng, nhiều nạc và ít mỡ, phần mỡ trong cá sẽ thay đổi theo mùa, lượng mỡ ít vào mùa hè và nhiều hơn vào mùa thù và đông. Thịt cá dày, ít xương khi chế biến thịt sẽ có vị ngọt thơm và ăn rất ngon

2. Những lợi ích về sức khỏe và món ăn từ cá saba

Cá Saba có chứa hàm lượng protein (đạm) và axit béo cực kỳ dồi giàu. Cứ trong 100 gram thịt cá Saba thì có 20gr đạm và 15gr chất béo với hàm lượng chất đạm và chất béo như vậy vừa đủ để nạp vào cơ thể giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.


Thịt và mỡ cá Saba chứa rất nhiều DHA, Omega-3, EPA. Đây đều là những dưỡng chất tốt cho mắt, cũng như não bộ. Các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: A , C, D, B6, kẽm, sắt, canxi, … giúp xương chắc khỏe, cân bằng dinh dưỡng, cải thiện sắc đẹp…


Trong các món ăn có thể chế biến từ cá saba thì chúng ta không thể không nhắc đến cá saba nướng mỡ hành. Đây là món ăn ngon, dễ ăn được nhiều người yêu thích. Phần thịt cá nạc, thơm nức mũi, ngon ngọt, quyện cùng mỡ hành, hành khô, lạc rang ăn rất bon miệng. Món này dùng để ăn chung với rau bún cuốn hoặc làm món nhậu cũng siêu tuyệt vời luôn!

Nếu bạn đang thắc mắc muốn thử món này thì hãy tới ngay Hẻm để thưởng thức cá saba nướng mỡ hành cuốn rau nhé !