ỐC SÀI GÒN - KIỂU ĂN ỐC HỔNG GIỐNG AI

Người Sài Gòn vốn thích đậm đà, vậy nên các món ốc thường được xào với các loại sốt đa dạng đặc trưng: sốt me, trứng muối, bơ tỏi,... vị mặn ngọt chua cay có đủ cả

 Khác với kiểu ăn ốc ở miền Bắc, thường là ốc bươu, ốc gạo, hay còn gọi chung chung là ốc to, ốc nhỏ được luộc, hấp hoặc xào cùng sả, lá chanh,... hương vị chính là nhạt nhạt thanh dịu, ăn kèm với sung muối và nước chấm ốc chua ngọt.

 Dân Sài Gòn chế biến đủ thứ loại ốc với rất nhiều kiểu khác nhau nhưng đa số là ốc biển từ ốc hương, ốc len, ốc bông, móng tay, sò huyết, càng ghẹ,... người Sài Gòn vốn thích đậm đà, vậy nên các món ốc được xào với các loại sốt đa dạng đặc trưng: sốt me, trứng muối, bơ tỏi,... vị mặn ngọt chua cay có đủ cả

 Cái cảm giác nhể từng con ốc be bé song lại mút mát nước sốt ở mỗi ngón tay lại là cảm giác dễ gây nghiện cho bất kì ai, hông kể già trẻ lớn bé gì hết

Trong số đó phải kể đến món ốc len xào dừa, ta nói ăn vào thơm ngọt, lại dzừa lòng nhau.

 Ốc len là loài ốc biển tự nhiên có gốc gác từ các vùng rừng ngập mặn, ven bãi bồi Cà Mau, Bạc Liêu,.. của nước ta, từ lâu đã trở thành đặc sản của miền Tây sông nước được quý bà con giới sành ăn cực kì yêu thích

 Món ốc len xào dừa ngọt lành bởi nó được hòa quyện các hương vị của ốc, nước cốt dừa, rau răm, sả,...tất cả làm bừng lên tâm hồn cho món ăn. Khi nấu ta chặt bỏ phần đuôi nên khi ăn hông cần dùng xiên để nhể từng cái ruột ốc một.

 Cái thú vị khi ăn ốc len xào dừa đó là vừa ăn vừa hút. Con ốc thấm dẫm nước sốt, đưa lên miệng hút cái "rột" nghe thật sướng tai, rồi lại mút cái "chụt", ruột ốc tuột vèo một cái vào miệng. Có lẽ vị ngon từ thịt ốc dai giòn, có lẽ thích thú từ cái cảm giác mút mát nước sốt thơm, ngậy, ngọt ngào. Có lẽ mê đắm từ hương thơm của gia giảm. Bởi vậy ai đó đã ăn một lần, chắc hẳn sẽ không kìm được mà thốt lên "chà! Ngon quá chừng ta"