BÁNH TRÁNG TRẢNG BÀNG - ĐẶC SẢN CÓ MỘT KHÔNG HAI

Cùng với muối tôm, bánh canh, hay mãng cầu thì bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là đặc sản nức tiếng của Tây Ninh

Khác với bánh tráng thông thường giòn, cứng, được nướng lên để ăn, hoặc nhúng nước cho mềm để cuốn rau, thịt, thì bánh tráng phơi sương có độ mềm, dai, và mằn mặn rất đặc biệt, được xem là đặc sản có một không hai.
 
Vùng đất Tây Ninh trời cho ngày nhiều nắng, đêm lắm sương. Để làm bánh tráng phơi sương, người dân nơi đây phải thức khuya dậy sớm. Ở đây có giai thoại về nguồn gốc của chiếc bánh phơi sương đó nha.
Tương truyền rằng, có gia đình nọ đưa nhau từ miền Trung vào miệt Trảng Bàng thuộc trấn Gia Định (nay là Tây Ninh) sinh sống. Họ chọn nghề bánh tráng để mưu sinh. Lúc ấy, bánh tráng thường dày và cứng, nướng lên để ăn chứ hông dùng để cuộn với thịt luộc, rau sống.
Một buổi chiều, cô con dâu do quá mệt nên khi gom bánh khô vào nhà đã bỏ quên hai vỉ bánh ngoài góc rào. Sáng ra, mẹ chồng thấy vỉ bánh ẩm ướt, liền định rầy la. Anh chồng thương vợ mới về nhà còn chưa quen nên ra gỡ những chiếc bánh mềm mại sương đêm ấy mang vào nhà và hái những lá rau quanh vườn rồi mời cả nhà cùng ăn. Không ngờ mọi người ăn đều tấm tắc khen ngon, bà mẹ không la rầy con dâu nữa và từ đó món "bánh tráng phơi sương" ra đời.
 
Để bánh tráng đạt được độ ngon thì người sản xuất phải có tay nghề cực cao, nhất là trong công đoạn nướng bánh và phơi sương. Bánh tráng sau khi phơi khô đem vào nướng trên bếp đốt bằng "vỏ đậu phộng", nướng sơ trên mặt lửa đến khi thấy nổi những hạt bong bóng nhỏ trên mặt và đổi sang màu trắng đục thì dừng lại.
Khi nướng xong, bánh được xếp lên giàn và chờ đến sáng hôm sau khi sương xuống thì đem bánh ra phơi. Bánh chỉ được phơi trong khoảng thời gian ngắn, nếu phơi lâu sẽ bị mềm và ẩm ướt, ăn sẽ hông ngon. Đây là công đoạn quyết định thành công của bánh tráng, đòi hỏi người làm bánh phải rất chịu khó. Người phơi bánh gần như phải "thức" cùng bánh, đợi bánh vừa thấm sương đủ mềm là xếp lại ngay bỏ vào trong bao, lót lá chuối để giữ độ mềm, xốp.
 
Khi ăn, ta bóc ra một tấm bánh tráng, đặt lên đĩa rồi mới lần lượt xếp vào từng loại rau, dưa, củ quả mình ưa thích. Thêm vào một hai miếng thịt rồi cuộn tròn lại, vừa với miệng ăn, chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm ăn rất vào đó nghen